“Chữa lành” tinh thần với bộ sách “Khoa học hạnh phúc”

Những ngày gần đây, “chữa lành” (healing) là một trong những từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội và trở thành trào lưu của giới trẻ. Chỉ cần lên mạng gõ cụm từ “chữa lành” hay “healing”, Google sẽ cho ra hơn 2 tỷ kết quả chỉ trong vòng 0,23 giây.

Vậy tại sao “chữa lành” lại trở thành “trend” được hưởng ứng nhiệt tình như vậy? Phải chăng nó phản ánh sức khỏe tinh thần hiện nay của người Việt đang đi theo chiều hướng tiêu cực?

Trong chương trình Cà phê thứ Bảy – Gặp gỡ và Đối thoại với chủ đề “Tích cực hay chữa lành” diễn ra mới đây tại Hà Nội, các chuyên gia tâm lý và diễn giả có liên quan đã bàn luận về các vấn đề nổi cộm xoay quanh sức khỏe tinh thần, xu hướng chữa lành hiện nay, sự cần thiết phải nâng cao hiểu biết và thực hành lối sống lành mạnh; đồng thời chỉ ra những gợi ý giúp cải thiện sức khỏe tinh thần.

Tại sự kiện, Tiến sĩ tâm lý học Nguyễn Thị Mai Hương (giảng viên Bộ môn Y Đức và Tâm lý Y học – Đại học Y Hà Nội) đặt ra câu hỏi: Thuật ngữ “chữa lành” đang tạo thành “trend”, nhưng chúng ta đã thực sự hiểu về nó hay chưa? Nếu lạm dụng thuật ngữ này, tức là chúng ta đang “làm đơn giản hóa quá trình hồi phục sau những rào cản về tâm lý bởi chữa lành không hoàn toàn là chữa bệnh”.

Xét về bệnh lý, bác sĩ – TS Nguyễn Văn Phi (giảng viên Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Khoa Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Lão khoa Trung ương) cho biết các bệnh về tâm lý thường có biểu hiện cụ thể như rối loạn giấc ngủ, lo âu, trầm cảm, rối loạn chất kích thích… Và cách điều trị thường gặp là dùng thuốc hoặc can thiệp tâm lý trị liệu.

Tuy vậy, một trong những cách hiệu quả để ngăn chặn căn bệnh này là phòng ngừa các triệu chứng tâm lý tiêu cực thông qua việc tìm hiểu, chuẩn bị nền tảng kiến thức. Bởi theo ông Vũ Trọng Đại – CEO TIMES, việc trang bị hiểu biết một cách chủ động sẽ giúp mỗi người có một lối sống khỏe mạnh. Và bộ sách “Khoa học hạnh phúc” của Giáo sư tâm lý học Martin Seligman sẽ giúp độc giả làm được điều đó.

Bộ sách gồm ba cuốn: Thăng hoa, Hạnh phúc đích thực, Học cách lạc quan, đều bàn về chủ đề chung là những liệu pháp giúp cho cuộc sống thăng hoa, hạnh phúc hơn.

Theo ông Vũ Trọng Đại, 20 năm trở lại đây, trên thị trường thế giới đã có nhiều cuốn sách đề cập đến chủ đề tâm lý học. Tuy nhiên, còn rất nhiều liệu pháp tâm lý chưa được giới thiệu ở Việt Nam, nhất là khi khái niệm “chữa lành” ngày càng phổ biến trong xã hội, đặc biệt là đối với giới trẻ.

CEO TIMES cho biết mong muốn xuất bản bộ sách của GS Seligman xuất phát từ việc năm 2023, ông tìm hiểu và đọc Khung chương trình trường học hạnh phúc do UNESCO nghiên cứu và khởi xướng, và ông nhận thấy khái niệm “trường học hạnh phúc” đang trở thành một chủ đề lớn trong giáo dục. Từ trăn trở đó, ông Đại đặt ra câu hỏi: “Tại sao chủ đề này lại xuất hiện trong xã hội?”, “UNESCO đã dựa vào điều gì để xây dựng khung lý luận về trường học hạnh phúc?”…

Sau quá trình tìm hiểu, TIMES nhận thấy nhiều nghiên cứu của Giáo sư tâm lý học Seligman đã được sử dụng để xây dựng “nền tảng hạnh phúc” cho nền giáo dục nói chung và trường học nói riêng. Và bộ ba sách của GS Seligman được xuất bản nhằm chỉ ra cơ sở khoa học để cùng nhìn nhận lý do tại sao giáo dục lại sử dụng khảo sát này để xây dựng “trường học hạnh phúc”.

Cả ba cuốn sách trong bộ “Khoa học hạnh phúc” đều được viết bởi GS Martin Seligman – một nhà tâm lý học, nhà giáo dục và nhà văn người Mỹ. Ông được biết đến với lý thuyết về sự lạc quan và là một trong những người tiên phong của tâm lý học tích cực.

Dù ở tuổi ngoài 72, Seligman không chỉ là một trong những nhà tâm lý học có ảnh hưởng nhất thời đại, mà còn là một nhà văn và tác giả nổi tiếng của những cuốn sách thành công bàn về chủ đề khoa học hạnh phúc.

Trong đó, cuốn Thăng hoa sẽ giúp độc giả có thêm một cách hiểu sâu rộng mới về khái niệm hạnh phúc và sống an vui. Đây là cuốn đầu tiên trình bày khái niệm mới của Seligman về hạnh phúc thực sự thông qua việc nâng cao tiêu chuẩn cho thân phận con người.

Còn Học cách lạc quan sẽ giúp thay đổi cách nghĩ của bạn để chuyển hóa cuộc đời bằng những năng lượng tích cực. Được biết đến là “cha đẻ” của ngành khoa học mới về tâm lý học tích cực, GS Seligman đã dựa trên hơn 20 năm nghiên cứu lâm sàng để chứng minh sự lạc quan nâng cao chất lượng cuộc sống như thế nào và làm thế nào mọi người có thể học cách thực hành nó. Những kỹ năng ông nêu ra có thể giúp phá vỡ trầm cảm, tăng cường hệ thống miễn dịch, phát triển tiềm năng tốt hơn và khiến bạn hạnh phúc hơn.

Cuối cùng, Hạnh phúc đích thực cho chúng ta thấy rằng hạnh phúc không phải là kết quả của sự may mắn hay bẩm sinh. Hạnh phúc đích thực, lâu dài đến từ việc tập trung vào điểm mạnh cá nhân và vận dụng chúng để cải thiện mọi khía cạnh trong cuộc sống của con người.

Về chủ đề hạnh phúc, đã có nhiều sách vở bàn về chủ đề này nhưng dựa trên các nghiên cứu khoa học thì bộ sách này nói riêng và ngành tâm lý học tích cực do GS Seligman đặt nền tảng nói chung được coi là cơ sở cho khoa học hạnh phúc. 

Với những lời khuyên và liệu pháp tâm lý của GS Seligman, bộ ba sách “Khoa học hạnh phúc” trở nên có giá trị cho mọi giai đoạn của cuộc sống, giúp mỗi người tự “chữa lành” và sống tích cực, hạnh phúc hơn mỗi ngày.